HĐND huyện giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Văn Minh và phòng Tài nguyên – Môi trường

( Cập nhật ngày: 23/04/2024 )

Ngày 23/4/2024, HĐND huyện tổ chức giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Văn Minh và tại Phòng Tài nguyên Môi trường huyện. Đồng chí Mã Thị Hường – Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo Ban Kinh tế – Xã hội; Ban Pháp chế HĐND huyện, Chuyên viên Văn phòng HĐND UBND huyện. Dự buổi giám sátđồng chí Lương Thanh Lộc Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Tại xã Văn Minh, tổng số thửa đất của tổ chức trên địa bàn xã là 18 thửa, trong đó có 05 thửa chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xã đã thực hiện đo đạc 03 thửa đất cho tổ chức, gồm: Đất nhà văn hóa thôn Nà Ngòa, đất nhà văn hóa thôn Pác Ban và đất trường Mầm non xã Văn Minh.

Qua giám sát cho thấy, phòng Tài nguyên – Môi trường huyện không được giao kinh phí để thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức. Tuy nhiên, trên cơ sở Văn bản số 2991/STNMT-VPĐKĐĐ ngày 25/10/2023 của Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh về việc báo cáo kết quả rà soát các thửa đất tổ chức quản lý chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (trong đó, huyện Na Rì có 58 thửa, gồm: Dân hiến đất 18 thửa, Đất do UBND xã quản lý 20 thửa, đất vướng mắc với các hộ dân 03 thửa, đất không tìm thấy hồ sơ 04 thửa và các vướng mắc khác là 13 thửa).

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Lương Thanh Lộc – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị Phòng Tài nguyên – Môi trường cần rà soát cụ thể, đề ra các giải pháp hợp lý nhằm đẩy nhanh quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, đảm bảo thực hiện đúng trình tự thủ tục, đúng thời hạn quy định.

Phát biểu kết luận, đồng chí Mã Thị Hường – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát đã ghi nhận công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức trên địa bàn. Đồng thời chỉ ra thực trạng, những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân, trách nhiệm của đơn vị trong việc thực hiện. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị cơ quan chuyên môn,và UBND xã Văn Minh cần có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế mà đoàn giám sát chỉ ra, nhằm thực hiện hiệu quả công tác này trên địa bàn trong thời gian tới…/.