Giao ban công tác Nội chính và Phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024

( Cập nhật ngày: 24/09/2024 )

Chiều 23/9, Huyện ủy Na Rì tổ chức sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nông Văn Nguyên Bí Thư Huyện ủy chủ trì.

Dự hội nghị có đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Mã Thị Hường – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Chuyên viên Ban Nội chính Tỉnh ủy phụ trách huyện Na Rì; lãnh đạo các Ban Đảng Huyện ủy; các cơ quan trong khối Nội chính của huyện.

Từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội xảy ra 34 vụ với 35 đối tượng; tai nạn giao thông xảy ra 5 vụ làm 3 người chết, 3 người bị thương, ước tính thiệt hại khoảng 20 triệu đồng; tai nạn rủi ro 4 vụ, 4 người chết. Tòa án nhân dân huyện đã thu lý 191 vụ, việc các loại, đã giải quyết 168 vụ, việc còn 23 vụ, việc đang nghiên cứu giải quyết trong thời hạn luật định; Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được duy trì thường xuyên, việc cải cách tư pháp được thực hiện một cách nghiêm túc. Viện Kiểm sát nhân dân huyện thực hiện tốt quyền công tố và kiểm sát, xét xử các vụ án. Công tác Quốc phòng địa phương duy trì nghiêm túc chế độ trực, sẵn sàng chiến đấu, tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu; tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự cấp xã cho 3 xã Quang Phong, Văn Vũ và Cường Lợi đúng kế hoạch. Công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên được quan tâm. Các cơ quan nội chính, các địa phương, đơn vị đã chủ động phối hợp, làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự tại cơ sở.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong 9 tháng qua, nhất là những vấn đề đột xuất, nổi cộm, bức xúc, phức tạp, vụ việc kéo dài mà nhân dân, dư luận quan tâm và bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới..

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy chỉ đạo trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức lực lượng bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; thực hiện tốt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Duy trì lịch tiếp công dân tại trụ sở tiếp dân, theo dõi, chỉ đạo giải quyết đơn thư theo đúng luật định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự tại các địa bàn trọng điểm phức tạp; hoạt động khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép; làm tốt công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ tại xã Kim Hỷ và Lương Thượng. Thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tiếp tục thực hiện các văn bản pháp luật và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống tham nhũng. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả hệ thống chính trị; kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện thường xuyên, định kỳ công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí tại các cơ quan, đơn vị./.

Ngọc Oánh – Văn Minh