Ghi nhận từ “Chợ đêm Phố Cổ” gắn với tuyến phố đi bộ trên địa bàn thị trấn Yến Lạc

( Cập nhật ngày: 25/09/2023 )

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch trên địa bàn huyện. Trong các ngày 22 và 23/9, UBND huyện Na Rì tổ chức Chợ đêm Phố Cổ gắn với tuyến phố đi bộ trên địa bàn thị trấn Yến Lạc.

Theo ghi nhận, ngay từ buổi chiều đã có rất nhiều người dân và du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm tại chợ với các trò chơi dân gian vui nhộn, hòa cùng quang cảnh bà con chuẩn bị các sản phẩm OCOP, các sản phẩm địa phương để bày bán tại các gian hàng. Các mặt hàng được bày bán tại đây chủ yếu là các sản phẩm do chính tay những người nông dân trong huyện làm ra, nên diễn ra khá nhộn nhịp.

Đúng 19 giờ 30 phút ngày 22/9, Chương trình Lễ khai mạc “Chợ đêm Phố Cổ” được diễn ra trong không khí vui tươi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với các tiết mục múa lân, hát, múa, nhạc do các diễn viên quần chúng của địa phương biểu diễn. Các tiết mục múa, hát hay trình diễn trang phục của các dân tộc được đông đảo người dân và du khách cổ vũ và hòa mình trong không khí vui tươi, nhộn nhịp của phiên chợ đêm vùng cao lần thứ hai được tổ chức đông vui đến thế, mà còn rất nhiều gian hàng được bày bán, rất đông du khách đến tham quan, hi vọng rằng những phiên chợ sau sẽ luôn đông vui, nhộn nhịp như vậy…

Chị Nguyễn Thị Đôi – Tổ ND Phố A, thị trấn Yến Lạc chia sẻ: Tổ chức Chợ đêm thì anh em người thân mới có cơ hội để gặp mặt, hội tụ và nói chuyện, mới quảng bá được nét truyền thống của Phố Cổ, các món ăn đặc trưng như: Quẩy, bánh đúc, bánh ngô….. Mong muốn những món ăn  ẩm thực của Phố Cổ sẽ có nhiều người biết đến, quảng bá các sản phẩm quê hương.

Không gian “Chợ đêm Phố Cổ” được tổ chức tại khu vực Phố A, Phố B và Phiêng Chang với nhiều hoạt động hấp dẫn. “Chợ đêm Phố cổ” được chia thành 03 khu vực chính, đó là: Khu vực hàng hóa gồm các gian hàng ẩm thực, sản phẩm địa phương, đồ lưu niệm; khu vực dành cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân tộc; khu vực vui chơi dành cho trẻ em.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Huyện Na Rì tổ chức “Chợ đêm Phố Cổ” năm 2023 với mục tiêu là thông qua đó, nhằm quảng bá và giới thiệu đến với du khách. Theo kế hoạch, huyện Na Rì tổ chức “Chợ đêm Phố Cổ”, thông qua phiên chợ góp phần quảng bá các sản phẩm OCop đặc trưng của huyện Na Rì gắn với giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc và gắn với quá trình hình thành của Phố Cổ đến với du khách đến với huyện Na Rì. Qua đó, tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm để phát triển mở rộng thị trường đối với các khách hàng có tiềm năng trong và ngoài tỉnh; đặc biệt là hướng đến các thành phố lớn, giúp cho các chủ thể có các sản phẩm có thể kết nối cung ứng các sản phẩm hàng hóa của huyện Na Rì đến với các tỉnh, thành phố lớn, tiêu thụ sản phẩm gắn kết mở rộng sản xuất  tạo thành hàng hóa phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

“Chợ đêm Phố Cổ” không đơn thuần là nơi mua bán trao đổi hàng hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn mà hiện nay, khi du khách đến đây còn được trải nghiệm các món ăn ẩm thực truyền thống, các loại bánh do chính tay của những người sinh sống tại Phố A, Phố B, thị trấn Yến Lạc trực tiếp làm ra.

Với những nét độc đáo, giàu bản sắc văn hóa cũng như lòng mến khách của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, “Chợ đêm Phố Cổ” sẽ là điểm đến cho người dân và du khách mỗi dịp đến với thị trấn Yến Lạc nói riêng cũng như huyện Na Rì nói chung./.