Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm nắm tình hình dịch tả lợn Châu Phi tại xã Cư Lễ và Cường Lợi

( Cập nhật ngày: 28/05/2024 )

           Chiều ngày 28/5/2024, đồng chí Nông Quang Nhất – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm nắm tình hình và công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Cư Lễ và Cường Lợi. Làm việc với đoàn công tác của tỉnh, phía huyện Na Rì có đồng chí Lương Thanh Lộc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan.

Dịch bệnh tả lợn Châu Phi tái bùng phát tại huyện Na Rì từ ngày 08/5/2024. Đến ngày 27/5/2024, dịch đã xuất hiện tại 12/17 xã, thị trấn, tiêu hủy 275 con lợn với 9.854kg. Đối với xã Cư Lễ, đến 28/5 có tổng số 19 con lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy với tổng trọng lượng 387 kg. Tại xã Cường Lợi, dịch xuất hiện tại 3 thôn Pò Nim, Nà Khun, Nà Chè  đã tiêu hủy 27 con lợn tổng 1.028kg. Hiện nay, tại các xã có trường hợp người dân tự  ý tiêu thụ lợn cho các thương lái không báo cho chính quyền địa phương, nên công tác kiểm soát vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo lượng hóa chất sát trùng kịp thời và đầy đủ cho các xã, thị trấn, huyện đã đề xuất với UBND tỉnh cấp bổ sung 1.000 lít hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nông Quang Nhất – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Na Rì, đặc biệt là xã Cư Lễ và Cường Lợi chỉ đạo, tuyên truyền, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; huy động các nguồn lực của địa phương tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, hạn chế ổ dịch mới phát sinh; tổ chức xử lý tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết do dịch tả lợn châu Phi; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh, vứt xác lợn chết ra môi trường  xung quanh như sông, suối, ao, hồ…; bán lợn ốm cho các tiểu thương buôn bán ở các chợ nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường./.

 Quốc Khánh