Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra tình hình ảnh hưởng của mưa bão, thăm, tặng quà động viên các hộ dân diện di dời tại xã Kim Hỷ

( Cập nhật ngày: 11/09/2024 )

Chiều ngày 11/9/2024, đồng chí Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo tại điểm có nguy cơ sạt lở do ảnh hưởng của cơn bão số 3; thăm, tặng quà động viên các hộ dân diện di dời tại xã Kim Hỷ.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, những cơn mưa lớn kéo dài đã xuất hiện vết nứt tại sườn đồi với cung trượt khoảng hơn 100m có nguy cơ sạt lở cao ảnh hưởng đến 1 số nhà dân đang sinh sống tại thôn Nà Mỏ. Cùng với đó, nước ngập sâu tại thôn Kim Vân dẫn đến chia cắt, cô lập gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, ngập úng nhiều diện tích cây trồng của người dân, trong đó 3 hộ dân bị nước ngập vào nhà, 7 nhà dân có nguy cơ bị ngập.

Chị Đinh Thị Thảo, thôn Kim Vân, xã Kim Hỷ cho biết:“Từ sáng sớm đến bây giờ nước ngập lên nhà khoảng trên 30 cm, không biết trên đầu nguồn có mưa không nhưng nước lên khá nhanh, tôi đã dọn đồ đạc trong nhà trước để đối phó…”

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã trực tiếp thăm hỏi, tặng quà động viên các hộ dân bị ảnh hưởng nước dâng cao ngập và nguy cơ ngập vào nhà và các hộ thuộc diện cần di dời do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Đồng thời, tặng quà động viên trẻ em thuộc các hộ gia đình trên.

Đồng chí Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Na Rì  cho biết:“Hiện nay, tại khu vực thôn Kim Vân, xã Kim Hỷ do lượng nước dâng cao dẫn đến bị chia cắt 2 thôn Lũng Cậu, Kim Vân, có khoảng 40 hộ dân trong địa bàn bị chia cắt. Huyện đã chỉ đạo xã Kim Hỷ và các lực lượng của xã, thôn có phương án đóng bè tạm và cấp phát áo phao để người dân có thể di chuyển tạm thời phục vụ việc cung ứng lương thực, thực phẩm. Đồng thời cũng đã chỉ đạo các cơ quan của huyện và các cơ sở hỗ trợ các hộ dân bị cô lập do nước lũ, đảm bảo lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Đối với các cháu, có 9 cháu học sinh tiểu học không đến trường được do bị chia cắt. Huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục và nhà trường có phương án dạy học phù hợp để đảm bảo duy trì việc học tập của các cháu…”.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo xã Kim Hỷ, đồng chí Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị xã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng lực lượng để đối phó với mọi tình huống, cắm biển cảnh báo, đặc biệt tại điểm nguy cơ sạt lở cao ở thôn Nà Mỏ và khu vực nước dâng cao tại thôn Kim Vân, đảm bảo an toàn cho người dân; quan tâm, chuẩn bị áo phao cho người dân cần thiết phải đi lại bằng bè mảng, nhất là phụ nữ và trẻ em; rà soát các thôn khác nếu có điểm nguy cơ sạt lở để có phương án đối phó, xử lý, hạn chế thiệt hại do hậu quả của cơn bão số 3./.