Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, nắm tình hình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 tại huyện Na Rì

( Cập nhật ngày: 25/04/2024 )

Sáng ngày 25/4/2024, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra, nắm tình hình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 trên địa bàn huyện Na Rì. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh.

Làm việc với đoàn công tác của tỉnh có đồng chí Nguyễn Ngọc Cương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Mã Thị Hường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Có mặt lãnh đạo Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện; Thường trực UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Năm 2024, tổng kế hoạch vốn đầu tư đã phân bổ hơn 33,7 tỷ đồng, đạt hơn 80%, trong đó, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 849 triệu đồng, đạt 100%. Tổng kế hoạch vốn sự nghiệp các Chương trình MTQG trên địa bàn (bao gồm nguồn năm 2022 và 2023 chuyển sang) đã giao dự toán hơn 62 tỷ đồng, đạt trên 77%. Đến ngày 18/4, huyện thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư được hơn 7 tỷ đồng, đạt trên 15,9% kế hoạch, trong đó Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giải ngân đạt hơn 15,5%; Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giải ngân đạt hơn 26,7% kế hoạch. Tổng kế hoạch vốn sự nghiệp năm 2024 tính đến ngày 18/4 giải ngân được hơn 1,1 tỷ đồng, đạt 1,39%.

Bên cạnh những thuận lợi, huyện Na Rì gặp một số khó khăn trong triển khai các Chương trình MTQG. Từ những khó khăn đó, lãnh đạo huyện Na Rì kiến nghị UBND tỉnh có quy định về định mức hỗ trợ tối đa đối với 1 hộ tham gia dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh để cấp cơ sở thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của huyện Na Rì trong thực hiện các chương trình Mục tiêu quốc gia thời gian qua. Đồng thời đề nghị UBND huyện giao chỉ tiêu giải ngân nguồn vốn cho từng xã; yêu cầu chủ đầu tư các công trình đẩy nhanh tiến độ thi công; chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện nắm bắt tiến độ triển khai chương trình; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời nhắc nhở, khắc phục, tháo gỡ khó khăn; tiếp tục mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng, HTX trong thực hiện các chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện; các xã chưa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình khẩn trương xây dựng và ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện; tích cực tuyên truyền để người dân chủ động tham gia các mô hình của Chương trình Mục tiêu quốc gia./.