Đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tại xã Văn Lang

( Cập nhật ngày: 13/07/2023 )

Sáng ngày 13/7/2023, đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn cùng các phòng ban chuyên môn của huyện đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và tiến độ thực hiện các dự án, các Chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm2023 tại xã Văn Lang.

Theo báo cáo của xã Văn Lang cho thấy, cây lúa thực hiện được 148ha/148ha, đạt 100% kế hoạch. Đã thu hoạch xong, năng suất đạt 56 tạ/ha, sản lượng đạt trên 829 tấn; Cây ngô gieo trồng được 158ha/170ha, đạt 92,9% kế hoạch, trong đó ngô ruộng 5ha; Ngô soi bãi 153ha; Diện tích được thu hoạch 151,57ha, mất trắng do hạn hán 5,43ha, năng suất đạt 45,09 tạ/ha; các cây trồng khác đều đạt và vượt kế hoạch giao. Tổng đàn vật nuôi phát triển ổn định trong đó, đàn trâu có 579 con/600 con, đạt 96,5% kế hoạch; đàn ngựa có 99 con/90 con, đạt 110% kế hoạch; đàn lợn có 3.136 con /1.500con đạt 209% kế hoạch; tổng đàn gia cầm, thủy cầmhơn 23.600 con/25.000 con đạt 94,56% kế hoạch. Kinh tế tập thể HTX được chú trong quan tâm, hiện nay trên địa bàn có 06 HTX đang hoạt động, trong các lĩnh vực như: sản xuất miến dong, dược liệu, nuôi trồng thủy sản đã tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Thu ngân sách đến thười điểm báo cáo đạt trên 51% kế hoạch. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện có hiệu quả; chế độ, chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công được thực hiện đúng quy định

Các Chương trình mục tiêu quốc gia đang được triển khai thực hiện trong đó hỗ trợ nhà ở 6 hộ với tổng nguồn vốn 264 triệu đồng; hỗ trợ nước sinh hoạt 72 hộ với tổng nguồn vốn trên 226 triệu đồng, đã phê duyêt xong danh sách. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo xã triển khai hỗ trợ giống lợn đen bản địa quy mô 140 con lơn giống với tổng  kinh phí 350 triệu đồng, hiện đang chờ thẩm định; hỗ trợ máy xới đất đa năng quy mô 31 máy cho 31 hộ gia đình với tổng kinh phí 464  hiện đang hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán… Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hiện xã đã đạt 9/19 tiêu chí; năm 2023 phấn đấu thực hiện tiêu chí số 5 – về Trường học; Tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 9 về Nhà ở dân cư; Tiêu chí số về 12 Lao động. Tiếp tục duy trì thôn Chợ Mới đạt chuẩn thôn nông thôn mới

Tại buổi kiểm tra đã giành hiều thời gian trao đổi thảo luận làm rõ thêm một số tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội và tiến độ thực hiện các dự án, các Chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của cấp ủy chính quyền xã Văn Lang trong việc triển khai hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, tiến độ thực hiện các dự án, các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023. Đồng thời đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gia tới Văn Lang tập trung chỉ đạo thu hoạch các cây trồng vụ xuân; tập trung gieo trồng và chăm sóc các cây trồng vụ hè thu; chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ đông; quan tâm phát triển đàn gia súc gia cầm, chỉ đạo tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt II đạt kết quả, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi và cây trồng. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện trồng rừng và chăm sóc rừng trồng, chăm sóc khoanh nuôi bảo vệ rừng theo kế hoạch, tăng cường công tác quản lý, bảo bệ rừng, quản lý tài nguyên khoáng sản. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023. Quản lý các nguồn thu ngân sách, tận dụng mọi nguồn thu, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu giao, chi ngân sách theo đúng luật định và thực hành tiết kiệm. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đã được phê duyệt danh mục đảm bảo giải ngân theo yêu cầu. Duy trì và thực hiện tốt công tác quản lý học sinh, sinh viên về nghỉ hè tại địa phương, chuẩn bị điều kiện đảm bảo kịp thời ngày khai giảng năm học 2023-2024. Tăng công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Thực hiện tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính...

Trước đó đoàn công tác của UBND huyện đã đi kiểm tra thăm nắm thực địa tại  HTX Nông lâm thủy sản Hoàng Duy; Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thủy sản Tân An và Hợp Tác Xã Việt Cường, xã Văn Lang /.

Quốc Khánh