Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại xã Dương Sơn và Sơn Thành

( Cập nhật ngày: 20/02/2024 )

Ngày 20/02/2024, đoàn công tác của huyện do đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị chuyên môn của huyện đã có buổi kiểm tra tình hình trước, trong và sau tết Nguyên đán năm 2024 tại xã Dương Sơn và Sơn Thành.

Qua buổi kiểm tra cho thấy: Tình hình trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại các xã cơ bản ổn định, không có các vụ việc lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác chăm lo Tết cho nhân dân được đảm bảo theo chủ trương mọi người, mọi nhà đều được vui Tết, đón Xuân. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã phối hợp tổ chức thực hiện tốt công tác thăm hỏi, động viên vật chất và tinh thần các đối tượng gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mừng Đảng mừng Xuân và các lễ hội trên địa bàn. Hiện nay, các xã đang chỉ đạo Nhân dân tập trung làm đất sản xuất vụ xuân; chuẩn bị giống, vật tư phân bón đảm bảo theo chỉ đạo, chủ động phòng chống đói rét cho cây trồng và đàn vật nuôi, phòng chống cháy rừng, vi phạm lâm luật.

Đối với công tác chỉ đạo sản xuất: Xã Dương Sơn tiến độ cày ải đất ruộng đã thực hiện được 42,3 ha, gieo mạ đủ cấy cho 35/70 ha, dự kiến sẽ giao mạ xong trước 28/2 này. Diện tích canh tác đất ruộng, soi bãi đạt 100 triệu đồng/ha là 16 ha, xã đã giao chỉ tiêu kế hoạch cho các thôn, bản. Công thức luận canh là: Dong riềng, thanh long, lúa-cá-ốc, rau 3 vụ. Công tác lâm nghiệp: Hiện nay đã trồng được 460 cây các loại, gồm các cây cam, quýt, chanh, quất, mận, nhãn, đào, tre và mai. Người dân đã đăng ký cây con trồng rừng phân tán đủ 15/15 ha; rừng sau khai thác đã trồng được 10/20 ha kế hoạch giao.

Đối với xã Sơn Thành: Ngay sau Tết, xã đã chỉ đạo người dân tổ chức nạo vét kênh mương dẫn nước sản xuất, bà con đã làm đất ruộng được 16 ha, phát dọn soi bãi được 92 ha. Tổ chức trồng được 6.200 cây phân tán và cây ăn quả tại 19/19 thôn; đang chuẩn bị mọi điều kiện cho công tác trồng rừng năm 2024.

Phát biểu tại buổi làm việc ở 2 xã, đồng chí  Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, các xã cần chỉ đạo người dân sản xuất vụ xuân kịp khung thời vụ; Mở rộng phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, có liên kết tiêu thụ sản phẩm; thực hiện tốt chương trình giảm nghèo; tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các thôn bản tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới; phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương; quan tâm chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, thu ngân sách năm 2024. Chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Chương mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục và các chính sách an sinh xã hội; công tác Cải cách hành chính, Chuyển đổi số trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Chuẩn bị mọi điều kiện cho Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp theo kế hoạch. Cùng với đó Cấp ủy, chính quyền các xã cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý đất đai trên địa bàn và quan tâm công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn…

Trước đó, đoàn kiểm tra đã đi thăm thực tế mô hình nuôi Dúi tại thôn Nà Nen và mô hình nuôi ong lấy mật tại thôn Nà Ngăm, xã Dương Sơn; thăm mô hình làm men lá tại thôn Bản Chang, xã Sơn Thành./.