Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về di sản văn hóa tại huyện Na Rì

( Cập nhật ngày: 11/09/2023 )

           Chiều ngày 11/9/2023, Đoàn giám sát do đồng chí Hồ Thị Kim Ngân – Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội chuyên trách khóa XV đơn vị tỉnh Bắc Kạn làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về di sản văn hóa giai đoạn 2016-2023 tại huyện Na Rì. Làm việc với đoàn giám sát phía huyện Na Rì có đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Mã Thị Hường – Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan; Chủ nhiệm CLB hát then – đàn tính huyện Na Rì.

          Theo báo cáo cho thấy hiện nay trên địa bàn huyện Na Rì có 01 danh lam thắng cảnh Động Nàng tiên được xếp hạng cấp Quốc gia, 01 di tích lịch sử Pò Kép được công nhận cấp tỉnh. Năm 2021, huyện Na Rì có 05 di tích được tỉnh Bắc Kạn phê duyệt danh mục kiểm kê di sản gồm: Di tích lịch sử “nền tưởng quân giới” là xưởng quân giới đóng và làm việc từ 1947-1950, thôn Vằng Khít, xã Lương Thượng; di tích lịch sử Pò Pái, thôn Pò Pái, xã cư Lễ; Khảo cổ Thẳm Hang là di tích chỉ khảo cổ thời kỳ đá mới tại thôn Nà Thác, xã Đổng Xá; Danh lam thắng cảnh Thác Nà Đăng, xã Sơn Thành; Danh lam thắng cảnh Hang Lũng Deng, xã Liêm Thủy.

Ngoài ra, huyện Na Rì có Hát Then được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể; 06 di sản văn hóa phi vật thể được xếp hạng cấp quốc gia trên địa bàn huyện gồm Nghệ thuật múa khèn Mông, Lễ cấp sắc của người tày xã Quang Phong, Lễ cầu năm mới và cầu mùa thôn Nà Thác, xã Đổng Xá, Hát Páo Dung của người Dao, Hát Sly của người Nùng xã Xuân Dương, Lễ mừng thọ người Nùng…

Thời gian qua, huyện Na Rì đã quan tâm thực hiện công tác quản lý, bảo tồn phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn. Công tác tuyên truyền về di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch đã góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của huyện, bước đầu nhận được sự quan tâm của người dân và cơ quan quản lý.

Tại buổi giám sát đã giành nhiều thời gian trao đổi thảo luận đánh giá về những kết quả đã đạt được, những khó khăn vướng mắc trong thời gian qua và định hướng bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trong thời gian tới. Đồng thời huyện Na Rì đề nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan phù hợp quy định tại Luật Di sản văn hóa về khen thưởng người có công phát hiện, bảo quản và giao nộp cổ vật, theo hướng đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính, phân cấp thực hiện việc định giá giá trị cổ vật và khen thưởng, nhằm động viên, khuyến khích và khen thưởng kịp thời cho người có công phát hiện, bảo quản và giao nộp cổ vật cho cơ quan nhà nước. Tăng cường đầu tư kinh phí cho Chương trình bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa, nhất là đối với công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích nhằm góp phần khôi phục, tôn vinh giá trị di sản văn hóa của dân tộc; ban hành các cơ chế, chính sách thúc đẩy công tác xã hội hóa hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa …

Phát biểu tại buổi giám sát đồng chí Hồ Thị Kim Ngân – Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách khóa XV đơn vị tỉnh Bắc Kạn đề nghị huyện Na Rì cần phát huy vai trò quản lý của Nhà nước đối với các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn; cần triển khai các kế hoạch thực hành then; quan tâm tạo điều kiện không gian cho các Câu lạc bộ hát then; quan tâm đến huy động nguồn lực để phát triển các di sản văn hóa. Đối với những nội dung mà các thành viên trong đoàn giám sát góp ý, huyện Na Rì cần sớm hoàn thiện, để đoàn giám sát tổng hợp và hoàn thiện báo cáo của đoàn.….

          Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về di sản văn hóa giai đoạn 2016 – 2023 tại thị trấn Yến Lạc…/.

Quốc Khánh