Đoàn công tác giảm nghèo số 03 huyện Na Rì tham quan học tập tại tỉnh Quảng Ninh

( Cập nhật ngày: 12/09/2023 )

Trong 4 ngày (Từ ngày 08/9 đến 11/9/2023), Đoàn công tác Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo của huyện Na Rì do đồng chí Nông Văn Nguyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đến học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo, các mô hình kinh tế tiêu biểu tại tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo của huyện; Ban chỉ đạo giảm nghèo của xã; hộ gia đình tiêu biểu trong sản xuất, phát triển kinh tế các  xã  Sơn Thành, Kim Hỷ, Dương Sơn, Kim Lư.

Đoàn công tác đã đến tham quan và học tập kinh nghiệm tại Ủy ban nhân dân huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Tại chương trình làm việc, lãnh đạo hai huyện Na Rì và Bình Liêu đã thông tin về tình hình, một số kết quả đạt được trong phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo và triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và năm 2023 của hai địa phương. Cùng với đó, đoàn đã trực tiếp tham quan, học tập kinh nghiệm Mô hình nuôi cá tầm tại huyện Bình Liêu, mô hình HTX hoa Bình Liêu thuộc bản Cao Sơn, xã Hoành Mô gắn kết với Du lịch cộng đồng, thăm cơ sở sản xuất, chế biến miến dong của Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ huyện Bình Liêu. Sản phẩm miến được sản xuất theo quy trình áp dụng công nghệ, đầu tư thiết bị dây chuyền sản xuất hiện đại vào sản xuất như: hệ thống bể ngâm bột, máy rửa củ dong, máy cắt thái miến… nhằm tăng năng suất, đảm bảo vệ sinh ATTP tạo ra sản phẩm miến dong có chất lượng cao và đồng đều hơn. Đoàn cũng đã trực tiếp tham quan mô hình cây ăn quả, mô hình sản xuất rượu và mô hình du lịch Hoa Sở tại huyện Bình Liêu.

Trong thời gian tham quan, học tập kinh nghiệm, đoàn đã thăm các điểm du lịch như: Thác Khe Vằn thuộc xã Húc Động; tham quan, học tập kinh nghiệm cơ sở hạ tầng phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế xã hội, giao thông, giao thương thuận lợi đáp ứng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2024. Trong chuyến đi, đoàn đã thăm cửa khẩu Hoành Mô, đến với cột mốc 1317 – nơi đánh dấu chủ quyền biên giới của ta và Trung Quốc; thăm mũi Sa Vĩ – địa đầu Tổ Quốc, thăm cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Việc tổ chức đi tham quan các mô hình giảm nghèo, nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả và kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp. Từ đó, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, Chính quyền các cấp chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nhất là công tác giảm nghèo, có thêm nhiều cách làm mới phù hợp, áp dụng vào trong thực tiễn đúng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện./.