Diễn tập Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tại xã Cường Lợi

( Cập nhật ngày: 30/08/2024 )

Sáng ngày 29/8, BCĐ diễn tập phòng, chống thiên tại – Tìm kiếm cứu nạn huyện tổ chức diễn tập tại xã Cường Lợi. Cuộc diễn tập mang tên “CL-24”.

Dự có đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức; các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và Tổ đạo diễn diễn tập của huyện.

Cuộc diễn tập được tiến hành qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Tổ chức chuẩn bị ứng phó với thiên tai, với 3 vấn đề huấn luyện: Họp Ban chấp hành Đảng bộ xã ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ; Họp Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và cứu nạn cứu hộ xã triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và thông qua Kế hoạch thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể.

Giai đoạn 2: Tổ chức ứng phó với thiên tai, gồm 2 vấn đề huấn luyện: Họp Ban chỉ đạo Đảng bộ xã đột xuất (mở rộng) bàn chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với tình huống thiên tai.

Thực hành xử trí tình huống giả định mưa to phải di rời nhà dân tại thôn Nà Sla. Tình huống giả định là do ảnh hưởng tố lốc, mưa đá, mưa lớn kéo dài có người bị thương và làm sập đổ, hư hỏng một số nhà cửa, hoa màu và tài sản của nhân dân. Trước tình huống giả định nêu trên, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Cường Lợi đã chủ động huy động nhân lực, vật lực theo phương châm “4 tại chỗ” để xử lý và khắc phục hậu quả, nhanh chóng cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả.

Kết thúc diễn tập, xã Cường Lợi được Ban chỉ đạo huyện đánh giá đạt xuất sắc, Nhân dân thôn Nà Sla 3 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã.

Thông qua diễn tập, đã tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm và chủ động trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai cho các cấp, các ngành địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, điều hành của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy PCTT-TKCN; khả năng huy động lực lượng, phương tiện, vật tư cho nhiệm vụ PCTT-TKCN, tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm; sự phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng, sẵn sàng ứng phó với các tình huống và tìm kiếm cứu nạn khi bão, lũ xảy ra./.