Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Văn Vũ

( Cập nhật ngày: 27/08/2024 )

Sáng ngày 27/8/2024, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng huyện tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Văn Vũ.

Dự có đồng chí Lý Văn Ninh – Phó Tham mưu Trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức; các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và Tổ đạo diễn diễn tập của huyện.

Nội dung diễn tập thực hành: Vận hành cơ chế, với 3 vấn đề huấn luyện: Họp Ban chấp hành Đảng bộ xã ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng năm 2024; Họp Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn, Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ xã; Thông qua Kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng của các ban, ngành, đoàn thể; Kế hoạch hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện. Tổ chức ứng phó với cháy rừng, gồm 2 vấn đề huấn luyện: Họp Ban chỉ đạo Đảng bộ xã đột xuất (mở rộng) bàn chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với tình huống cháy rừng; Họp ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn, Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ triển khai nhiệm vụ ứng phó khẩn cấp với tình huống cháy rừng.

Thực hành xử trí tình huống giả định cháy rừng tại thôn Pò Cạu, gồm 3 vấn đề huấn luyện, gồm: Phát hiện đám cháy, thông báo, báo động; tổ chức lực lượng tại chỗ, khống chế đám cháy; Huy động lực lượng trang bị, phương tiện cơ động của xã phối hợp hiệp đồng với lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy và khắc phục hậu quả cháy rừng.

Kết thúc diễn tập, xã Văn Vũ được Ban chỉ đạo huyện đánh giá đạt loại giỏi Diễn tập phòng cháy, chữa cháy năm 2024 và có 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã.

Qua diễn tập nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng. Làm cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Đây cũng là dịp để kiểm tra, rèn luyện năng lực tổ chức, phương pháp chỉ huy, huy động lực lượng, phương tiện, khả năng phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn về phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời tiếp tục bổ sung, hoàn thiện phương án, hệ thống kế hoạch của các ban, ngành đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và là cơ sở để rút kinh nghiệm, triển khai đồng bộ, thống nhất cho các địa phương trên địa bàn huyện./.