Đảng bộ xã Văn Lang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

( Cập nhật ngày: 11/07/2024 )

Năm 2023 là năm thứ 2 liên tiếp Đảng bộ xã Văn Lang được Huyện ủy Na Rì tặng Giấy khen “Tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu”. Đây là thành quả, sự ghi nhận cho những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ xã trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh ở địa phương.

Xác định công tác xây dựng Ðảng là nhiệm vụ then chốt, Ðảng ủy xã chú trọng công tác chính trị, tư tưởng, kịp thời tổ chức cho cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Ðảng. Ðồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Ðảng sâu rộng, đưa Nghị quyết vào cuộc sống tạo sự đồng thuận, hưởng ứng thực hiện của nhân dân.

Những năm qua, Ðảng ủy xã luôn quan tâm xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí trong Ðảng bộ; chỉ đạo các chi bộ tập trung xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Ðảng ủy và UBKT Ðảng ủy chú trọng công tác giám sát, thường xuyên nắm bắt thông tin, dư luận liên quan đến tổ chức đảng và đảng viên để kiểm tra những trường hợp khi có dấu hiệu vi phạm. Qua công tác kiểm tra giám sát, Ðảng ủy xã kịp thời chấn chỉnh giúp các chi bộ khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được phân công.

Công tác tổ chức, cán bộ được Đảng bộ xã chú trọng; công tác đào tạo, bồi dưỡng kết nạp đảng viên được quan tâm. Do làm tốt công tác tạo nguồn kết nạp Đảng, năm 2023 Đảng bộ kết nạp 5 quần chúng ưu tú vào Đảng, chuyển chính thức 7 đồng chí, xét c5 quần chúng ưu tú học lớp nhận thức về đảng, 3 đảng viên học Sơ cấp LLCT. Nhờ thực hiện tốt các mặt công tác xây dựng Ðảng, năm 2023, qua đánh giá, xếp loại, Ðảng bộ xã có 92,47% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 13/18 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, 3/18 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ban Thường vụ Đảng ủy và tập thể Ðảng bộ xã được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá xếp loại Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Qua trao đổi, đồng chí Phan Văn Phùng – Bí thư Đảng ủy xã Văn Lang cho biết:“Năm 2023, việc chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu về lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội của Đảng bộ xã có sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức. Với sự cố gắng nỗ lực của toàn Đảng bộ và sự đoàn kết, thống nhất trong Ban chấp hành cũng như cơ quan, đơn vị, việctổ chức thực hiện các chỉ tiêu về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, xã hội đã đạt kết quả tốt”.

Không chỉ chú trọng công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã còn tăng cường công tác lãnh đạo thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.  Đảng bộ xã Văn Lang luôn xác định phát triển nông nghiệp theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, chú trọng phát triển kinh tế tập thể, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Do đó, sản xuất nông nghiệp của xã ổn định, đàn gia súc gia cầm được duy trì và phát triển. Năm 2023, năng suất lúa bình quân của xã đạt 104 tạ/ha, sản lượng đạt 1.585 tấn, năng suất ngô đạt 88tạ/ha, sản lượng đạt 1.138 tấn. Trên địa bàn có 06 HTX, chủ yếu hoạt động theo mùa vụ gồm: sản xuất miến dong, dược liệu, nông lâm thuỷ sản; các HTX hoạt động tuân thủ theo quy định của pháp luật, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương.

Anh Phan Văn Hữu – Giám đốc HTX Văn Lang HT, xã Văn Lang chia sẻ: “Bản thân tôi mua các loại cây giống về trồng thử nghiệm tại quê hương phát triển rất tốt, tính giá trị kinh tế cao hơn so với cây ngô, lúa và cây trồng khác. Do đó, tôi quyết định trồng cây dược liệu này, một phần để phát triển kinh tế gia đình, mặt khác giúp bà con địa phương có công ăn việc làm ổn định.

Bên cạnh đó, lĩnh vực Văn hóa – xã hội có nhiều khởi sắc. Chất lượng giáo dục đào tạo được nâng lên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và tổ chức trong các dịp Lễ, tết và dịp kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước, qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Năm 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Lang tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, đề ra các giải pháp khắc phục những khó khăn và phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực với quyết tâm cao.

Đồng chí Phan Văn Phùng – Bí thư Đảng ủy xã Văn Lang cho biết thêm: Ngay từ đầu năm 2024, Đảng bộ xã ban hành Nghị quyết năm, trong đó tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, chú trọng phát triển các mô hình kinh tế. Trên cơ sở đó, xã giao chỉ tiêu sản xuất, các chương trình mục tiêu quốc gia cũng đã có sự phân công, chuẩn bị cho các Dự án và Tiểu dự án tổ chức thực hiện. Đối với công tác Đảng đã chỉ đạo các chi bộ xây dựng Nghị quyết và tổ chức chỉ đạo thực hiện. Công tác kiểm tra, giám sát sẽ được tăng cường thực hiện, tích cực thăm nắm cơ cở và tháo gỡ những khó khăn để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết năm mà Đảng bộ xã đã đề ra.”

Từ những kết quả đạt được, trong 2 năm 2022 và 2023, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Lang được UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Cờ thi đua cho các tập thể dẫn đầu phong trào thi đua. Đây là niềm vinh dự, tự hào và càng minh chứng cho thấy sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự chung sức chung lòng của đảng viên và Nhân dân địa phương sẽ góp phần giúp Văn Lang ngày càng phát triển hơn trong thời gian tới./.​​

Hoàng Hương