Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Na Rì lần thứ IV năm 2024

( Cập nhật ngày: 13/06/2024 )

Sáng ngày 13/6/2024, huyện Na Rì long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.

Dự Đại hội, phía tỉnh có đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Phòng chuyên môn thuộc Ban Dân tộc tỉnh.

Phía huyện có đồng chí Nông Văn Nguyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nông Văn Hội, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Na Rì. Có mặt các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, UB.MTTQ Việt Nam huyện, ủy viên BTV Huyện ủy; các đồng chí nguyên ủy viên BTV Huyện ủy, nguyên lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam huyện các thời kỳ; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Đại hội cấp huyện và 150 đại biểu chính thức dự Đại hội.

Qua 5 năm thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về công tác dân tộc, đại đoàn kết các dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Na Rì đã nỗ lực phấn đấu, phát huy nội lực và đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế nông lâm nghiệp tiếp tục phát triển và có bước chuyển dịch tích cực. Sản lượng lương thực có hạt năm 2023 đạt trên 32.550 tấn. Bình quân lương thực đầu người đạt 818 kg/người/năm, tăng 15,8 kg/người/năm so với năm 2019. Huyện ban hành và triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh, huyện được bà con hưởng ứng tham gia. Diện tích canh tác 100 triệu đồng/ ha đạt hơn 500 ha, tăng hơn 25,9 ha so với năm 2019, diện tích cây ăn quả đạt hơn 900 ha, tăng hơn 216 ha so với năm 2019, duy trì 27 sản phẩm OCOP đạt 03 sao, 01 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.

Hệ thống hạ tầng giao thông, điện lưới thắp sáng của huyện đã đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Đến nay tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông đạt 100%; hơn 91% số thôn, khu dân cư đã có đường ô tô đến thôn được cứng hóa; hơn 98% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, đạt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, tăng hơn 1% so với năm 2019. Đến năm 2024 có 195/222 thôn, tổ nhân dân, khu dân cư được sử dụng điện lưới quốc gia.

Công tác giảm nghèo được quan tâm, hiệu quả, các chương trình, dự án triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực cho đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Từ năm 2019 đến nay, bình quân hàng năm huyện giảm được trên 3% hộ nghèo.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nông Văn Nguyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương, ghi nhận những thành tích to lớn về công tác dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc huyện đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội, cộng đồng các dân tộc thiểu số trong huyện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân để triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại; tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức thi đua lao động, sản xuất để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tại Đại hội, Ban tổ chức đã tặng giấy khen cho 14 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2019 – 2024.

Đại hội đã chọn cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh trong thời gian tới gồm 25 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết và thông qua Quyết tâm thư để bày tỏ quyết tâm trước cơ quan lãnh đạo Đảng, chính quyền và đoàn thể địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra trong nhiệm kỳ 2024-2029.

Trước giờ diễn ra Đại hội, các đồng chí lãnh đạo huyện và các đại biểu đã dâng hương tại Nhà văn hóa truyền thống nhân dân huyện./.