Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Cô giáo Hà Thị Xuyên – Điển hình trong công tác Đổi mới sáng tạo trong quản lý giảng dạy và học tập

( Cập nhật ngày: 17/11/2023 )

Cô giáo Hà Thị Xuyên – Hiệu trưởng trường Mầm non Yến Lạc, huyện Na Rì được đánh giá là cán bộ quản lý năng động, luôn dành sự tâm huyết, sáng tạo và đam mê với nghề, hết lòng vì sự nghiệp ươm mầm xanh. Cô đã có rất nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè – đồng nghiệp, các bậc phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu mến.

Sinh ra và lớn lên ở xã Lương Thượng, huyện Na Rì. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Trường Sư Phạm Bắc Kạn, về công tác tại các cơ sở giáo dục khác nhau. Năm 2005 được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Dương Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông cơ sở Văn Học ... Đến tháng 6/2020 được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Mầm non Yến lạc cho đến nay. Dù ở cương vị nào, cô cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác tại trường mầm non Yến Lạc, cô giáo Hà Thị Xuyên luôn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, cấp huyện công nhận. Các sáng kiến đều gắn liền với thực tiễn trong quản lý, điều hành và dạy học, có tính ứng dụng hiệu quả trong giảng dạy như đề tài: “Một số giải pháp xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn và thân thiện”; Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN và duy trì Trường Mầm non Yến Lạc đạt chuẩn quốc gia mức độ I“… Đặc biệt được Được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” trong năm học 2021-2022…

Cô giáo Hà Thị Xuyên – Hiệu trưởng trường Mầm non Yến Lạc, huyện Na Rì chia sẻ: Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng, để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả phong trao thi đua Đổi mới sáng tạo trong quản lý giảng dạy và học tập tôi đã triển khai và thực hiện như sau: thứ nhất là đổi mới trong công tác xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; thứ hai là đổi mới công tác quản lý; thứ ba là đổi mới trong xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp an toàn và thân thiện; thứ tư là đổi mới phương pháp dạy học bỗi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ; thứ năm là đổi mới phương pháp các hoạt động giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm. Trong quá trình thực hiện cá nhân tôi trong 3 năm học gần đây có 3 sáng kiến được công nhận cấp huyện trong đó có 1 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh trong năm 2023, được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen, được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen và được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen  ….”.

Với vai trò của người lãnh đạo, cán bộ quản lý, cô giáo Hà Thị Xuyên luôn nghiêm túc thực hiện đúng các quy định tại Điều lệ trường mầm non, phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể, xây dựng khối đoàn kết nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn cao; có nhiều sáng tạo trong công tác quản lý chỉ đạo, đổi mới công tác giảng dạy; hướng dẫn và chỉ đạo các giáo viên phát huy tính linh hoạt, sáng tạo xây dựng các hoạt động điển hình, lớp điểm để nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ; chủ động tham mưu với các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo UBND huyện tăng cường xây dựng cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu chăm sóc và giáo dục trẻ trong giai đoạn hiện nay. Kết quả: Trường mầm non Yến Lạc luôn đạt các giải cao tại các hội thi như hội thi, năm học 2021-2022 Tham gia cuộc thi xây dựng video phối hợp với phụ huynh chăm sóc GD và vui chơi cùng trẻ tại nhà, cấp huyện có 02 video tham dự đạt 01giải A và 01giải B; cấp tỉnh tham dự 01 video và đạt giải A; Năm học 2022-2023, Tham gia Hội thi “Rung chuông vàng” cho trẻ 5 tuổi cấp huyện có 5 trẻ đạt giải khuyến khích; tham gia Giao lưu “Rung chuông vàng” cho trẻ 5 tuổi cấp tỉnh đạt 01 giải nhì, 01 giải ba, 03 giải khuyến khích…Cùng với đó, cô Hà Thị Xuyên và Ban giám hiệu còn chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ thông qua việc chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt các hoạt động ăn nghỉ tại trường, bảo đảm an toàn cho trẻ, duy trì vệ sinh môi trường. Chỉ đạo bếp ăn tổ chức cho trẻ ăn đủ về số lượng, chất lượng, thường xuyên thay đổi thực đơn, cân bằng các chất dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chọn mua, chế biến thực phẩm phù hợp với khẩu vị của trẻ. Trẻ đến trường 100% trẻ được cân đo, theo dõi qua biểu đồ, được khám sức khỏe định kỳ 

Đồng chí Lê Thị Khuyên Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Na Rì cho biết: Cô giáo Hà Thị Xuyên – Hiệu trưởng trường Mầm non Yến Lạc, cô rất là trách nhiệm tâm huyết và sâu sát trong việc quản lý chỉ đạo điều hành xây dựng đội ngũ nề nếp và có chất lượng tốt, đặc biệt là với số lượng trẻ đông cô cũng quan tâm sát sao thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục. Về chất lượng giáo dục giáo dục hiện nay trường đang năm trong trường chuẩn quốc gia mọi tiêu chí đều đạt chất lượng, qua các cuộc thi của giáo viên, của học sinh đều đạt cao. Trong thời gian qua đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hết lòng vì học sinh thân yêu, Nhà trường và cá nhân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao  được nhân dân và học sinh tín nhiệm yêu quý. Đồng chí nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cấp huyện, được UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen, tặng chiến sĩ thi đua cấp tỉnh…”.

Với tâm huyết trong nghề, nhiều năm liền cô giáo Hà Thị Xuyên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và được tặng nhiều giấy khen, Bằng khen. Năm học 2023-2024 với nhiều khó khăn thử thách, hy vọng rằng, cô giáo Hà Thị Xuyên sẽ mang hết năng lực, sở trường để thực hiện tốt sứ mệnh “trồng người” thiêng liêng; lãnh đạo, chỉ đạo tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp tục góp sức đưa chất lượng giáo dục của trường Mầm non Yến Lạc nói riêng, huyện Na Rì nói chung phát triển, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của phụ huynh để thấy trẻ “Mỗi khi đến trường là một ngày vui”./.

Quốc Khánh