Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình kiểm tra tiến độ các Dự án chăn nuôi lợn tại huyện Na Rì

( Cập nhật ngày: 14/08/2023 )

Chiều ngày 14/8/2023, đồng chí Nguyễn Đăng Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt giải quyết tồn tại, vướng mắc các dự án đầu tư ngoài ngân sách cùng các sở ngành liên quan đã kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án chăn nuôi lợn tại huyện Na Rì. Làm việc với đoàn kiểm tra phía huyện Na Rì có đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lương Thanh Lộc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan của huyện và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Trần Phú.

Tại buổi kiểm tra, huyện Na Rì báo cáo tình hình thực hiện các dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao trên địa bàn huyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện Na Rì có 4 dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao được UBND tỉnh quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, bao gồm Dự án Trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản công nghệ cao của Công ty Cổ phần TNN Na Rì; Dự án trại lợn nái của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Nông nghiệp; Dự án Trang trại chăn nuôi lợn nái của Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Việt Bắc; Dự án đầu tư chăn nuôi lợn Anfeco của Công ty Cổ phần dinh dưỡng quốc tế Anfeco.

Đối với Dự án Trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản công nghệ cao của Công ty Cổ phần TNN Na Rì có quy mô 4.800 lợn nái/năm; 100 lợn đực giống/năm; 120.000 lợn con/năm; địa điểm tại thôn Khuổi Khiếu, xã Trần Phú. Hiện tại doanh nghiệp đã hoàn thiện một phần lớn các hạng mục xây dựng công trình. Hiện đã tổ chức hoạt động chăn nuôi được 1.500 con lợn nái.

Dự án trại lợn nái của Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp có quy mô 2.500 con lợn nái và 5.000 con lợn thịt, địa điểm tại thôn Khuổi Tây B, xã Liêm Thủy. Hiện nay xây dựng xong chuồng trại, đang chăn nuôi được 1.200 con lợn nái.

Dự án Trang trại chăn nuôi lợn nái của Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Việt Bắc có mô 2.400 con lợn nái sinh sản và 120 con lợn đực giống, tổng diện tích sử dụng là 11,34 ha. Địa điểm thực hiện tại thôn Khuổi Kheo, xã Dương Sơn. Hiện tại đang xây dựng hoàn thiện chuồng trại, dự kiến xong để đi vào hoạt động trước ngày 31/12/2023.

Dự án đầu tư chăn nuôi lợn Anfeco của Công ty Cổ phần dinh dưỡng quốc tế Anfeco có quy mô 2.400 lợn nái/năm; 100 lợn đực giống/năm; 20.000 lợn thịt/năm. Địa điểm thực hiện tại thôn Phiêng Pụt, xã Trần Phú. Hiện tại chưa thực hiện được, do vướng mắc về đất đai và chưa lập xong thủ tục chuyển nhượng đất với các hộ dân.

Trên cơ sở nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các Dự án, huyện Na Rì kiến nghị, đối với Dự án trang trại lợn nái của Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp cần được các cơ quan chuyên môn của tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đất đai để thực hiện việc nộp thuế thuê đất hằng năm theo đúng quy định. Dự án đầu tư trang trại chăn nuôi lợn Anfeco của Công ty cổ phần dinh dưỡng quốc tế Anfeco, đề nghị UBND tỉnh có ý kiến đối với nhà đầu tư và các sở, ngành liên quan xem xét giải quyết những vướng mắc liên quan đến đất đai. Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và huyện Na Rì đã tập trung thảo luận, đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ghi nhận những nỗ lực của doanh nghiệp cũng như sự chung tay vào cuộc của các sở, ngành, bộ phận chuyên môn, chính quyền địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi lợn. Các dự án đi vào hoạt động là nhân tố quan trọng để ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển với quy mô lớn, ứng dụng công nghệ chăn nuôi hiện đại, tiên tiến. Đối với các dự án chuẩn bị đi vào hoạt động đồng chí lưu ý cần hoàn thiện các thủ tục theo quy định, vận hành đúng theo thiết kế, bảo đảm về xử lý môi trường, không để sự cố xảy ra, hài hoà giữa lợi ích của doanh nghiệp và người dân địa phương. Các dự án chuẩn bị đầu tư, cơ quan chuyên môn và chính quyền xã, huyện cần phối hợp chặt chẽ hơn, thực sự quyết tâm vào cuộc tháo gỡ từng nút thắt, điểm nghẽn giúp doanh nghiệp tiến hành sớm, không để chậm trễ kéo dài. Đồng chí cũng đã chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong vấn đề đất đai cho doanh nghiệp tại xã Trần Phú. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề đất đai đối với Dự án đầu tư trang trại chăn nuôi lợn Anfeco…/.

Quốc Khánh