Cần nhân rộng mô hình tổ tự quản về An ninh trật tự – An toàn giao thông – Phòng cháy, chữa cháy – Bảo vệ môi trường ở các địa phương

( Cập nhật ngày: 17/10/2024 )

Mô hình, tổ chức tự quản về an ninh, trật tự là hình thức để tập hợp và tổ chức cho quần chúng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những năm qua, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, tổ chức tự quản về ANTT từ địa bàn dân cư đến cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đã góp phần đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện.

“Tổ tự quản về An ninh trật tự – An toàn giao thông – Phòng cháy, chữa cháy – Bảo vệ môi trường” tại khu vực chợ đầu mối – bến xe và khu vực giáp ranh chợ đầu mối – bến xe huyện Na Rì được UBND thị trấn Yến Lạc thành lập theo Quyết định số 571/QĐ-UBND ngày 24/8/2022 và đi vào hoạt động từ ngày 01/9/2022. Qua đánh giá thực tiễn hoạt động của mô hình với phương pháp, hình thức phù hợp với điều kiện thực tế và đặc thù của khu vực đã phát huy tác dụng, hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Trung tá Hoàng Văn Vinh, Trưởng Công an thị trấn cho biết: Thực hiện và duy trì mô hình tự quản thường xuyên kiểm tra hàng tuần, tháng theo quy chế hoạt động, qua kiểm tra cũng phát hiện và nhắc nhở 13 trường hợp, cho các hộ ký cam kết đảm bảo theo quy định. Trong thời gian tới tổ tiếp tục tổ chức duy trì tuần tra, kiểm tra và tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân kinh doanh khu vực chợ bến xe chấp hành nghiêm túc các quy định về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường.

Từ khi mô hình đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy khu vực chợ đầu mối nông lâm sản huyện, các hộ dân, hộ kinh doanh đã có ý thức tự giác trong việc tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, bảo vệ môi trường, không để xảy ra cháy nổ, không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội…Các thành viên nòng cốt của mô hình tích cực tham gia tuyên truyền, giáo dục pháp luật, cung cấp cho lực lượng Công an 06 nguồn tin có giá trị về an ninh trật tự; tham gia giải quyết 28 vụ việc vi phạm về an ninh trật tự; phối hợp tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ được 23 buổi với 967 lượt người tham gia, nhắc nhở 45 trường hợp; phối hợp tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy được 19 buổi với 756 lượt người tham gia, nhắc nhở 08 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy; tham gia vận động 68 hộ dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhắc nhở 02 trường hợp vi phạm.

Từ khi thực hiện mô hình này Công ty  cổ phần chợ huyện Na Rì được thực hiện đảm bảo hơn, thành lập được bộ phận phòng cháy chữa cháy, trang bị được đầy đủ các thiết bị trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Công ty cổ phần chợ Na Rì kiểm tra thiết bị bình cháy

trước khi đặt tại các điểm khu vực chợ đầu mối nông sản huyện

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Công ty cổ phần chợ Na Rì cho biết: đơn bị cũng trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực chợ, bến xe, thường xuyên cho nhân viên kiểm tra các địa điểm có nguy cơ để luôn đảm bảo an toàn cho người dân và các hộ kinh doanh khu vực chợ.

Đây là hiệu quả bước đầu của mô hình tình hình an ninh trật tự tại khu vực chợ đầu mối và bến xe khách huyện một mô hình đơn giản nhưng đã đem lại những kết quả bước đầu, cần được tổng kết, rút kinh nghiệm để hoàn chỉnh, có thể triển khai nhân rộng trên nhiều địa phương khác. Việc thành lập mô hình này góp phần tạo một cánh tay nối dài của lực lượng Công an thị trấn đến với từng góc nhỏ trong bến, từng chuyến xe ra vào; kiểm soát chặt chẽ hơn tình hình An ninh trật tự – An toàn giao thông – Phòng cháy, chữa cháy – Bảo vệ môi trường của huyện.

Có thể nói, hiệu quả hoạt động của mô hình tổ tự quản này đã và đang tạo động lực thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cần nhân rộng các mô hình như vậy để qua đó, tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, chủ động trong phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường khu vực đông người tại cộng đồng đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi địa phương./.

Phương Nga