Ban Pháp chế HĐND huyện Giám sát tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở tại thị trấn Yến Lạc và xã Sơn Thành

( Cập nhật ngày: 15/04/2024 )

Ngày 15/4/2024, Ban Pháp chế HĐND huyện Giám sát tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở từ 01/01/2023 đến 01/02/2024 tại thị trấn Yến Lạc và xã Sơn Thành. Đồng chí Bế Văn Huế – UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn.

Công tác hòa giải ở cơ sở luôn được UBND thị trấn Yến Lạc và xã Sơn Thành quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhằm thực hiện có hiệu quả. Hằng năm, giao cho công chức Tư pháp – Hộ tịch phụ trách theo dõi thực hiện công tác hòa giải cơ sở, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật về hòa giải cơ sở được chú trọng triển khai kịp thời, sâu rộng cho đội ngũ làm công tác hòa giải cơ sở và nhân dân trên địa bàn.

Tại thị trấn Yến Lạc: Tổng số vụ việc tiếp nhận hòa giải từ đầu năm 2023 đến đầu tháng 2/2024 là 05 vụ, trong đó: Hòa giải thành là 01 vụ, hòa giải không thành là 04 vụ. Năm 2023 thị trấn Yến Lạc tổ chức được 01 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên ở cơ sở.

Đối với xã Sơn Thành: Tổng số vụ việc tiếp nhận hòa giải là 07 vụ, số vụ hòa giải thành là 06 vụ, số vụ hòa giải không thành là 01 vụ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bế Văn Huế – Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện yêu cầu UBND thị trấn Yến Lạc và xã Sơn Thành cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo và quản lý, trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn; thường xuyên tham mưu, xây dựng kế hoạch  bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho công tác hòa giải ở cơ sở; Thường xuyên kiện toàn tổ hòa giải đủ thành viên theo quy định; Thực hiện tốt công tác phối, kết hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể có liên quan thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp công dân, hòa giải ở cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…/.