Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát công tác xét xử tại Tòa án nhân dân huyện

( Cập nhật ngày: 24/05/2023 )

Chiều ngày 24/5/2023, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND huyện do đồng chí Bế Văn Huế – UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có cuộc giám sát công tác xét xử tại Tòa án Nhân dân huyện.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân huyện, từ ngày 01/10/2021 đến ngày 31/3/2023, TAND huyện Na Rì đã thụ lý 349 vụ, việc các loại, trong đó có 307 vụ, việc thụ lý theo thủ tục tố tụng và 42 vụ việc thụ lý theo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Đã giải quyết xong 285 vụ, việc, bằng 81,7%, đang giải quyết 64 vụ, việc đều trong thời hạn luật định. Chất lượng xét xử chuyển biến tích cực, không kết án oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm. 100% bản án, quyết định có hiệu lực được thi hành đúng theo quy định. Việc tổ chức xét xử, giải quyết các loại án Tòa án nhân dân huyện được tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ chính trị của ngành ngay từ đầu năm các năm công tác, nên đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được TAND huyện Na Rì quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác xét xử; công tác phối hợp trong việc thi hành án các bản án đã có hiệu lực thi hành; công tác phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong quản lý các đối tượng chấp hành án tại cộng đồng; phiên tòa lưu động…

Qua giám sát, Đoàn giám sát đề nghị TAND huyện Na Rì thời gian tới tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tiếp thu ý kiến và khắc phục các hạn chế mà Đoàn giám sát đã chỉ ra. Đối với các kiến nghị của TAND huyện Na Rì, Đoàn giám sát tiếp thu và sẽ kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định./.

Ngọc Oánh