Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Ban Kinh tế – Xã hội Hội đồng nhân dân huyện giám sát tại xã Cư Lễ và Kim Lư

( Cập nhật ngày: 24/04/2023 )

          Chiều ngày 24/4/2023, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế – Xã hội, Hội đồng nhân dân huyện do ông Phạm Hồng Thái – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện, Trưởng Ban Kinh tế – Xã hội làm Trưởng đoàn; cùng thành viên Ban KTXH, Ban Pháp chế, các ngành có liên quan đã tiến hành giám sát trực tiếp việc quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Cư Lễ và xã Kim Lư.

          Qua buổi giám sát cho thấy, công tác quản lý, sử dụng các thiết chế văn hoá trên địa bàn 2 xã Cư Lễ và Kim Lư đã được các cấp, các ngành cũng như Đảng ủy, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo và thu được nhiều kết quả, công tác phát triển văn hóa, thể thao nói chung, xây dựng, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, việc xây dựng, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa đảm bảo kịp thời, đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. 

          Tại xã Cư Lễ, tính đến thời điểm này, xã đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như: xã đã có Nhà văn hóa với tổng diện tích hơn 148m2 với 72 chỗ ngồi, có 01 phòng thay đồ, 01 phòng phục vụ Đài truyền thanh xã. Trong năm 2023 đã được phê duyệt và cơi nới rộng thêm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Các nhà văn hóa và nhà sinh hoạt cộng đồng thôn tại các thôn đã được đầu tư xây dựng 12/14 thôn cơ bản đã đạt cứng hóa và đạt về diện tích chỗ ngồi. Còn 2 thôn chưa đạt và đáp ứng theo quy định, trong đó có thôn Pác Phàn, hiện trạng sử dụng là nhà gỗ tạm không được đưa vào đầu tư quy hoạch xây dựng vì thôn thuộc diện đưa vào sáp nhập thôn; thôn Cạm Mjầu đã được cứng hóa nhưng diện tích chưa đạt, đã quy hoạch quỹ đất để xây dựng nhưng chưa có nguồn vốn đền bù và xây dựng. Trang thiết bị thực trạng cơ sở vật chất hệ thống thiết chế văn hóa chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định…

          Theo báo cáo của xã Kim Lư: tính đến thời điểm này, xã đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như: xã đã có Nhà văn hóa với tổng diện tích hơn 238m2 với 200 chỗ ngồi, có 01 phòng thay đồ, 01 phòng phục vụ Đài truyền thanh xã. Xã có 01 sân thể thao riêng, có sân khấu ngoài trời đủ điều kiện để phục vụ các ngày lễ lớn và các hoạt động cần quy mô rộng cấp xã. Các nhà văn hóa thôn đã được đầu tư xây dựng 13/13 thôn, có 01 nhà văn hóa do vướng đất của hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa thể sử dụng, năm 2023 kế hoạch xây mới 01 nhà văn hóa cho thôn pò Khiển, tu sửa  nhà văn hóa 03 nhà, đó là: Lũng Tao, Khuổi Ít và Nà Pài. Nhà văn hóa tại một số thôn chưa được trang trí khánh tiết đầy đủ theo quy định.

          Phát biểu kết thúc buổi giám sát tại xã Cư Lễ và Kim Lư, ông Phạm Hồng Thái, Trưởng Ban Kinh tế – Xã hội HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của xã về công tác chuẩn bị phục vụ cho cuộc giám sát; đồng thời đề nghị, thời gian tới xã cần quan tâm đầu tư xây dựng 2 nhà họp thôn trên địa bàn chưa đạt tiêu chuẩn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp, xã hội hóa để đầu tư các thiết chế văn hóa, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để phát huy tốt nhất công năng, hiệu quả sử dụng của các công trình văn hóa, thể dục thể thao tại cơ sở; Tiếp tục tham mưu để cấp trên cấp kinh phí hỗ trợ mua sắm các thiết chế văn hóa góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.

Trước đó, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Nhà họp thôn Khau An, xã Cư Lễ và thôn Nà Pài, Bản Đâng, xã Kim Lư./.

Ngọc Oánh