Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện triển khai nhiệm vụ năm 2024

( Cập nhật ngày: 11/01/2024 )

Sáng 11/01/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có mặt các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện năm 2023, tổng nguồn vốn thực hiện đến 31/12 đạt trên 451tỷ đồng, tăng so với đầu năm  trên 62,5 tỷ đồng, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao. Doanh số cho vay năm 2023 đạt hơn 145 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm 2022 hơn 7,4 tỷ đồng; doanh số thu nợ đạt trên 82 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm 2022 hơn 3,2 tỷ đồng. Tổng dư nợ thực hiện đạt hơn 451,2 tỷ đồng, tăng so với đầu  năm  hơn 62,9 tỷ đồng, hoàn thành 99,9% chỉ tiêu tăng trưởng.

Trong năm 2023, với số tiền cho vay hơn 145,1 tỷ đồng cho hơn 2.500 lượt khách hàng vay. Nguồn vốn tín dụng chủ yếu tập trung giải ngân cho vay các chương trình như: cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền hơn 47,6 tỷ đồng; cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn với số tiền hơn 33,8 tỷ đồng cho hơn 600 lượt khách hàng vay; cho vay tạo việc làm cho hơn 39,6 tỷ đồng cho 440 lượt lao động; cho vay nước sạch vệ sinh môi trườngnông thôn hơn 8,7 tỷ đồng với 900 công trình được xây mới Nguồn vốn đã giúp các hộ gia đình có vốn đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Tổng dư nợ uỷ thác thông qua các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác đến 31/12/2023 hơn 448,1 tỷ đồng, chiếm hơn 99% tổng dư nợ, tăng hơn 63 tỷ đồng so với đầu năm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị để có giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu, tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đề nghị Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác thường xuyên tuyên truyền tại các thôn bản dưới nhiều hình thức về huy động tiền gửi tổ chức, cá nhân; nhận tiền gửi tổ viên tổ Tiết kiệm và vay vốn các chỉ tiêu được Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phân bổ xuống các xã, thị trấn; tổ chức triển khai đầy đủ các chương trình tín dụng chính sách đến người dân, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu, mục tiêu mà nghị quyết đã đề ra; Về thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng kế hoạch tín dụng được giao, vận động viên chức, công chức đưa nguồn tiền nhàn rỗi của bản thân và gia đình gửi vào Ngân hàng CSXH để làm gương; Lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã tuyên truyền, vận động đôn đốc tổ viên gửi tiền tiết kiệm tổ vay vốn theo quy ước các tổ đã xây dựng, theo chỉ tiêu đã được giao; Làm tốt công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách từ tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã cho đến phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện. Đối với các trường hợp nợ quá hạn đề nghị các địa phương phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện bằng nhiều giải pháp tổ chức đôn đốc thu hồi, tiếp tục phấn đấu kéo giảm tỷ lệ nợ quá hạn so với năm 2023; các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn về xử lý nợ quá hạn đúng quy định; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo tổng hợp, phê duyệt danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình để Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có căn cứ triển khai vốn../.

​​Diệu Thu