Họp triển khai tăng cường quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng thị trấn Yến Lạc

( Cập nhật ngày: 28/04/2023 )

Chiều ngày 27/4/2023, UBND thị trấn Yến Lạc tổ chức cuộc họp triển khai thực hiện công tác quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan, cảnh quan đô thị trên địa bàn thị trấn Yến Lạc.

Dự cuộc họp có đồng chí Lương Thanh Lộc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Có mặt lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành, đoàn thể, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng các Tổ nhân dân thị trấn Yến Lạc.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe dự thảo kế hoạch của UBND thị trấn Yến Lạc triển khai thực hiện công tác quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan, cảnh quan đô thị trên địa bàn thị trấn Yến Lạc. Theo đó, nội dung thực hiện là các trường hợp sử dụng tạm vỉa hè vào việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa trên các tuyến đường vành đai, đường nội thị phải đảm bảo phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ gia đình, chủ công trình lân cận; các cá nhân, hộ gia đình không được giết mổ gia súc trên vỉa hè gây ô nhiễm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Tại các khu vực vỉa hè trước cơ quan, trụ sở làm việc không được bán hàng hóa, rau, củ quả; các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình khi lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu, trang trí, đặt thùng đựng rác thải sinh hoạt phải dành cho người đi bộ; khi các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng vỉa hè, lòng đường phục vụ việc cưới, việc tang phải xin phép UBND thị trấn Yến Lạc; khi các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu sử dụng vỉa hè để trung chuyển vật liệu phục vụ thi công xây dựng công trình phải đến UBND thị trấn Yến Lạc để xem xét cấp giấy phép sử dụng tạm thời theo nguyên tắc không gây cản trở giao thông cho người đi bộ, đảm bảo môi trường xung quanh và mỹ quan đô thị.

Các hành vi bị cấm gồm: Tự ý chặt hạ, dịch chuyển, chặt nhánh, tỉa cành, đào gốc, chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép.v.v.

Phạm vi triển khai là: Tuyến đường nội thị, đường vành đai, đường trục thôn, xóm. Đặc biệt, tập trung chủ yếu vào các tuyến đường nội thị đoạn từ đường rẽ lên bãi rác cũ thuộc Tổ nhân dân Giả Dìa đến ngã tư đường tròn giáp với đất xã Cường Lợi; đoạn từ ngã tư đường nội thị đi Trung tâm Y tế huyện; khu vực cổng phụ sau Chợ đầu mối Nông lâm sản huyện; ngã tư đèn đỏ đi Trường Tiểu học Yến Lạc (trường chính); ngã tư đèn đỏ đến cổng trường Trung học cơ sở Yến Lạc. Đối tượng là các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình khi tham gia các hoạt động có liên quan đến việc quản lý và sử dụng vỉa hè, lòng đường trên địa bàn thị trấn Yến Lạc.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, các ý kiến đều đồng thuận với chủ trương trong kế hoạch của UBND thị trấn Yến Lạc triển khai thực hiện công tác quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan, cảnh quan đô thị trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Lương Thanh Lộc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện rất ủng hộ với Kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan, cảnh quan đô thị của UBND thị trấn Yến Lạc. Đồng  thời, đề nghị UBND thị trấn triển khai thực hiện ngay khi có sự đồng thuận của nhân dân, triển khai từng bước từ khâu tuyên truyền đến người dân, tổ chức ký cam kết, sau đó theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở nếu không chấp hành và bước tiếp theo là tổ chức giải tỏa; Thị trấn Yến Lạc cần quyết tâm thực hiện từ cấp cơ sở, thành lập Tổ phụ trách, thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân; tăng cường quản lý, xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình mới manh nha lấn chiếm hành lang, vỉa hè, gắn trách nhiệm người đứng đầu từ cơ sở đến UBND thị trấn; thực hiện đồng loạt không chỉ đường nội thị mà cả đường thôn, tổ, từ cơ quan, cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện, đảm bảo chỉnh trang đô thị xanh, sạch, đẹp, an toàn../.