Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Na Rì - tỉnh Bắc Kạn

Người dân Na Rì tập trung thu hoạch dong riềng

( Cập nhật lúc: 22/12/2020  )
Hiện nay, người dân trên địa bàn huyện Na Rì đã và đang thu hoạch dong riềng. Thời điểm hiện nay, các cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột và miến dong thu mua với giá 2.000 đồng/kg, giá khởi điểm thu mua cao hơn so với năm 2019.

           Gia đình anh Bàn Sinh Long - Thôn Thanh Sơn, xã Sơn Thành đã trồng dong riềng từ nhiều năm nay. Hiện nay, gia đình anh đã và đang tập trung thu hoạch dong riềng. Trên diện tích gần 2.000m2, với giá dong củ thu mua 2.000 đồng/ kg như hiện nay, gia đình anh Long sẽ có thu nhập gần 30 triệu đồng.

          Anh Bàn Sinh Long - Thôn Thanh Sơn, xã Sơn Thành, huyện Na Rì chia sẻ: "Gia đình tôi trồng dong riềng được 3 năm, mới đầu trồng 1.000m2, năm nay trồng  2.000m2. Mặc dù năm nay thời tiết không thuận lợi, đầu vụ nắng hạn kéo dài, sau mưa nhiều nên năng suất tuy có giảm so với năm ngoái, nhưng được giá nên gia đình tôi rất phấn khởi. Hiện nay, gia đình tôi đang thu hoạch, ước tính mỗi ha sẽ đạt trên 100 triệu đồng. Được sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, gia đình tôi thực hiện trồng dong lên luống, vì vậy chống úng và khâu chăm sóc dễ hơn và thu hoạch thuận lợi hơn.”

 

Người dân thôn Thanh Sơn, xã Sơn Thành tập trung thu hoạch dong riềng

          Năm nay, thôn Thanh Sơn trồng được hơn 8ha dong riềng. Đây là thôn có điều kiện đất đai thuận lợi và phù hợp đối với việc trồng dong, vì bãi dong của bà con ngay cạnh quốc lộ 3B nên rất thuận lợi cho việc tiêu thụ. Đặc biệt, năm nay cơ sở sản xuất chế biến miến dong ở xã Côn Minh ký kết bao tiêu củ dong cho bà con trong thôn nên người dân rất yên tâm và phấn khởi trong sản xuất dong riềng.

          Chị Đàm Thị Kim Cúc - Thôn Thanh Sơn, xã Sơn Thành bộc bạch: "Năm nay được mùa được giá nên bà con rất phấn khởi. Gia đình tôi trồng dong theo kỹ thuật lên luống, có bón lót và bón thúc phân, nếu bón thêm phân chuồng thì dong riềng càng tốt hơn”.

          Năm 2020, huyện Na Rì  trồng được hơn 290ha dong riềng, đạt hơn 97% KH. Đến nay người dân thu hoạch được khoảng 80% diện tích. Riêng xã Sơn Thành trồng được  hơn 18ha, cơ quan chuyên môn đã tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn kỹ thuật người dân trồng dong riềng.  

          Chị Nguyễn Thị Liễu – Công chức địa chính, nông nghiệp xây dựng và môi trường phụ trách nông, lâm nghiệp xã Sơn Thành cho biết: "Hiện nay, bà con đang tập trung thu hoạch dong riềng, năm nay được giá bà con phấn khởi hơn. Hàng năm, xã xây dựng kế hoạch và tuyên truyền, vận động bà con trồng theo đúng khung thời vụ, tổ chức mở các lớp tập huấn KH- KT trồng lên luống cho người dân thực hiện, nên khi thu hoạch dễ hơn...” .

          Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và giá cả củ dong riềng ổn định như năm nay thì trong những năm tới, người dân sẽ yên tâm phát triển cây dong riềng, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu dong củ cho các cơ sở sản xuất, chế biến miến dong trên địa bàn huyện. Đồng thời, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương ./.

Tác giả:  Diệu Thu
Nguồn: 
Sign In